3 lý do vì sao bát hương bàn thờ gia tiên không linh

Dù là theo đạo nào Phật Giáo hay Công giáo thì trong gia đình người Việt Nam chúng ta cũng luôn có bàn thờ, tu tho và chắc chắn một linh vật không thể thiếu được trên đó chính là bát hương hay bát nhang.

Đặt vị trí bát hương trên bàn thờ gia tiên như thế nào đúng cách?

3 lý do vì sao bát hương bàn thờ gia tiên không linh

Bát hương trên bàn thờ gia tiên là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, là biểu hiện Tâm linh trên ban thờ. Đó là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình rồi chủ nhân cắm nén hương vừa đốt vào. Trong gia đình tùy theo trách nhiệm là con trưởng, con thứ v.v… mà thờ phụng. Thông thường có 3 cấp bậc

  • Thờ Phật để cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình, giải thoát tai ương.
  • Thờ gia tiên tức là họ nhà mình và các bậc phụ thờ theo tiên tổ. Nếu thờ tổ tiên họ tộc bên ngoại (trường hợp bên đó không có người thừa tự) thì phải lập bát hương và ban thờ khác.
  • Thờ Thần gồm có thờ thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ những vị cai quản mảnh đất mình cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Vị trí bát nhang trên bàn thờ đứng : Chúng ta bố trí bát hương thờ Thổ Công cao nhất ở giữa, 2 bát hương còn lại thấp hơn, chúng ta mua đế bát hương ở tiệm bán đồ thờ cúng.

Việc hiểu đúng về vị trí các bát hương trong ban thờ giúp chúng ta khấn sao cho đúng, hiện nay mình biết có nhiều bạn đang nhầm lẫn vị trí giữa các bát hương. Khi thắp hương thì chúng ta cũng thắp hương bát hương Thổ Công trước nhé các bạn, rồi đến Gia Tiên và bà Tổ Cô. Khi khấn chúng ta cũng khấn Thổ Công trước,

3 lý do vì sao bát hương bàn thờ gia tiên không linh

  • Trong bát hương không có Dị hiệu : Nhiều bát hương ở các nhà không có Dị hiệu bên trong. Rất nhiều các bàn thờ Thần tài ở các cửa hàng không ghi Dị hiệu thờ ai làm Thần tài.
  • Bát hương bị yểm: Thường các bát hương này do các thầy cô đồng có điện thờ bốc. Các thầy cô đồng này đã yểm âm binh trong điện của mình vào bát hương. Hậu quả là Thần linh và Gia tiên đều không chấp nhận bát hương này (nhưng gia chủ không biết). Và điều này, Thần linh gia tiên không chịu nên không về. Kết quả là gia chủ chỉ thờ âm binh mà thôi. Rất tai hại là có nhà bốc bát hương đã trên 10 năm mà tình trạng thờ cúng cứ như vậy.
  • Bát hương ghi dị hiệu không đúng: Thí dụ bát hương thờ Thần linh Thổ công lại ghi nhầm thờ người nào đó trong họ. Hoặc Dị hiệu ghi thờ quá nhiều người, trở nên lôm côm. Điều này gặp ở bất cứ người nào bốc bát hương: Thầy, cô, nhà chùa đều có thể phạm. Nhiều khi chỉ là vô tình khi bốc nhiều bát hương đã bỏ nhầm Dị hiệu nó sang bát hương kia.

Với những chia sẻ trên đây của ANAMO thì chúng tôi chắc chắn rằng quý độc giả sẽ sắp đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên thật đúng cách. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn quý độc giả cách bày trí bàn thờ gia tiên trong gia đình, mời quý độc giả cùng đón xem !

 

0/5 (0 Reviews)