Một số chú ý khi tìm vị trí phù hợp để đặt bàn thờ gia tiên

Dù có sự khác nhau đôi chút về hình thức, nhưng ở đâu, bàn thờ hay tủ thờ gia tiên cũng cần đều phải được đặt ở vị trí trung tâm, nơi trang trọng nhất trong mỗi gia đình. Trong bài viết này bàn thờ sẽ giới thiệu tới quý độc giả một số điều cần chú ý khi bày trí bàn thờ gia tiên.

Một số chú ý khi tìm vị trí phù hợp để đặt bàn thờ gia tiên

Những chú ý khi tìm vị trí phù hợp để đặt bàn thờ gia tiên

  • Không kê bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp với cửa hoặc quá lộ liễu

Trong quá trình bày trí bàn thờ hay các loại tủ thờ gia tiên, các gia chủ cần nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ của phòng thờ. Theo quan niệm phong thủy dân giân điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp được may mắn. Còn nếu trong trường hợp diện tích của ngôi nhà bạn nhỏ và hẹp thì bàn thờ gia tiên nếu phải nhìn thẳng vào lối cửa ra vào hoặc bắt buộc phải để tại vị trí có quá nhiều người quan sát và nhòm ngó tới thì cần phải lấy rèm che lại phía trước và hai bên không gian thờ cúng

 

  • Không đặt bàn thờ gia tiên ở lối đi lại

Bàn thờ hay tủ thờ gia tiên là những nơi thật sự cần yên tĩnh và thanh tịnh vì vậy các gia chủ nếu đặt bàn thờ hay tủ thờ ở những lối đi lại quá ồn ào sẽ khiến mọi thành viên trong nhà đều không được gặp may mắn và rất hao tán tài lộc. Ngoài ra cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hay dưới khu vui chơi của trẻ em điều này sẽ làm mất đi sự thanh tịnh và yên tĩnh vốn có của không gian thờ cúng trong gia đình bạn.

  • Không kê bàn thờ gia tiên gần những nơi thiếu sạch sẽ

Việc kê bàn thờ gia tiên hay mẫu bàn thờ đẹp đơn giản cần các gia chủ phải tính toán thật cẩn thận và luôn phải đảm bảo phù hợp phong thủy. Tuy nhiên có khá nhiều trường hợp các gia chủ không để ý không gian hẹp các gia chủ thường kê khu vực thờ cúng gần không gian nhà tắm hoặc nhà vệ sinh. Nên tránh tuyệt đối kê như vậy vì điều này sẽ làm ô uế không gian thờ cúng linh thiêng của gia đình bạn.

  • Phòng thờ gia tiên phải bố trí ánh sáng vừa phải

Vị trí đặt bàn thờ hay tủ thờ gia tiên phải được thiết kế sao cho có ánh sáng hài hòa nhất tạo được cảm giác ấm cúng. Không được thiết kế không gian thờ cúng quá sáng hay quá tối và tránh các trường hợp tạo cảm giác lạnh lẽo hoặc quá tối khiến ai vào cũng không nhìn rõ được sự bày biện các đồ vật thờ cúng trên bàn thờ gia tiên của gia đình bạn.

  • Không được bày trí bàn thờ gia tiên cạnh tủ quần áo

Các gia chủ cần tránh việc bố trí tủ quần áo để cạnh tủ thờ hay bàn thờ gia tiên, nếu sắp đặt như vậy thì trong việc sinh hoạt hàng ngày các thành viên trong gia đình có thể sơ ý động chạm tới bàn thờ gia tiên , điều này tuyệt đối không tốt theo quan niệm phong thủy dân gian.

Những chú ý khi tìm vị trí phù hợp để đặt bàn thờ gia tiên

Ngoài ra các gia chủ không nên đặt bàn thờ gia tiên quá cao hoặc quá thấp. Nếu bàn thờ gia tiên đặt ở vị trí quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó hình bàn thờ đẹp mà quá thấp lại thiếu tính trang nghiêm.

 

0/5 (0 Reviews)