Những điều cần chú ý khi thờ cúng ông Táo

Thờ cúng ông Công, ông Táo đã trở thành một tục lệ truyền thống của người Việt Nam vào dịp 23 tháng chạp hàng năm.

Theo một số chuyên gia phong thủy, việc làm lễ cúng Táo Quân nên được tiến hành ở tủ thờ thần linh gia tiên, không nên đặt mâm lễ cúng ở bàn thờ riêng để cúng ông Công ông Táo. Vậy làm như thế nào là đúng hãy cùng tìm hiểu nhé.

Một số khác cho rằng không nên đặt đồ lễ cúng ở ban thờ Phật.

Ngoài ra, cũng không nên bày lễ cúng ở bếp mà chỉ cúng ở bàn thờ đẹp. Bởi ban thờ là nơi trang nghiêm, được coi là nơi giao tiếp tâm linh giữa các đấng thần linh và người trần.

Khi cúng, nên đặt cá chép ở cạnh khu vực thờ cúng. Dân gian cũng quan niệm, cá chép sau khi cúng phải thả trước giờ Ngọ (12h trưa 23 tháng Chạp) thì mới kịp lên thiên đình.

Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen cầu xin những điều tốt đẹp, sung túc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì Táo Quân lên thiên đình báo cáo việc lớn nhỏ của gia chủ với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt, không nói điều xấu với thiên đình.

Những năm trước đây, mỗi dịp 24 tháng Chạp, nhiều hình ảnh về những cách thả cá chép “đặc biệt” sau lễ cúng Táo Quân được đưa.

Theo đó, có người quẳng cá từ trên cầu xuống sông, suối, ao, hồ, có người ném cả túi nilon đựng cá xuống…

tao2

Các gia đình chỉ nên thả cá từ từ xuống nước để cá có thể sống được.

Bên cạnh đó việc lau dọn bát hương, ban thờ gia tiên là việc nên làm vì đó là nơi thắp hương cho tổ tiên cần được làm sạch không chỉ mang ý nghĩa về mặt tín ngưỡng mà nó còn ảnh hưởng đến vấn đề sức khoẻ của chính chúng ta vì đó cũng là một phần trong môi trường sống hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Không chỉ ở trong không gian gia đình mà trong các đền chùa, miếu mạo, không gian thờ tự công cộng, việc này cũng thường xuyên phải làm. Trong tín ngưỡng gọi là lễ “mộc dục” (lễ tắm rửa cho tượng). Việc này được diễn ra trong những không gian riêng như hồ bán nguyệt, bến nước riêng.

Mặt khác theo thông tin trên tờ Gia đình và Xã hội, nhiều nhà tâm linh khuyên người dân, không nên cúng lễ Táo Quân trước, hoặc sau ngày 23 tháng Chạp.

Nếu không tiện làm cỗ mặn thì dâng lễ bằng bánh chưng, khẩu giò (hay khoanh thịt vai luộc, gà luộc…) đều được cả, không nhất thiết phải nghi lễ thịnh soạn, rườm rà.

Cũng theo nguồn trên, khi mua mũ – áo – hia Táo Quân trọn bộ thường có cả bộ mũ – áo – hia của Quan thần linh. Các gia đình cần nhớ Bộ Quan thần linh chỉ dùng cúng và hóa đêm 30 Tết, không hóa cùng lễ cúng Táo Quân.

Những vấn đề liên quan đến tâm linh luôn là vấn đề cần cẩn thận trước khi quyết định làm gì để không phạm vào những điều cấm ki, hy vọng, qua bài viết này mọi người có thể hiểu thêm để không phạm sai lầm khi thờ cúng ông Táo.

0/5 (0 Reviews)