Những vật dụng thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ hay các loại tủ thờ gia tiên luôn là những yếu tố quan trọng trong một ngôi nhà, vô cùng cần thiết trong mỗi gia đình. Thế nhưng bàn thờ bao gồm những gì và cách bày bàn thờ tủ thờ gia tiên như thế nào cho đúng là câu hỏi mà chúng ta thường xuyên thấy nhiều gia chủ thắc mắc? Ngày hôm nay ANAMO xin được giới thiệu tới quý độc giả những vật dụng thờ cúng không thể thiếu được trên bàn thờ đẹp gia tiên.

Các vật dụng thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Bộ bát hương trên bàn thờ gia tiên là nhất định không thể thiếu

  • Mỗi một bát hương trên bàn thờ gia tiên ở giữa thường sẽ là bát hương lớn nhất để thờ Phât với mong muốn cầu cho gia đình của mình bình an, thư thái cho gia chủ ngôi nhà, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trong cuộc sống thường ngày.
  • Một  bát hương khác để thờ Thần, có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc,..cai quản trong gia đình. Gia chủ lập bát hương này với ước mong cầu mong cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi công việc làm ăn.
  • Chiếc bát hương còn lại là thờ tổ tiên, những người đã khuất. Gia chủ thường lập bát hương này với mong muốn cầu cho gia tiên phù hộ, dõi theo những bước đi trong cuộc sống để soi đường, chỉ lối để con cháu đi đúng hướng, làm những điều hay lẽ phải trong cõi đời này.
    Tuy nhiên theo quan niệm của cổ nhân thông thường hiện đại ngày nay thì bát hương thờ phật và gia tiên có thể thờ chung một loại bát hương. Còn bát hương thứ ba là thờ bà Cô Tổ – đây là bà cô ở giữa thần và gia tiên. Chính vì thế bàn thờ gia tiên bao giờ cũng phải có ít nhất 3 bát hương là vì lẽ này.

Đèn dầu hoặc chân nến trên bàn thờ gia tiên:

 Mỗi khi thắp các nén hương các thành viên trong gia đình cần thắp nhang bằng đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên phù hộ và về sum họp với gia đình của mình. Sau khi hương cháy hết gia chủ có thể tắt đèn hoặc nến đi. Đèn thờ tiêu biểu cho nhẫn nhục, vì nhẫn nhục thì chuyển lửa hận làm ánh đại quang minh. Nhìn chung đèn trí tuệ vốn do tâm tạo, đường lành dữ đều vào Phật duyên, vì cậy nhờ bí mật gia trì, bèn khiến quang minh soi thấu tâm hồn
.

Di ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Nếu như gia chủ có người thân như ông bà hay bố mẹ nếu đã mất thì nhất định cần phải có di ảnh thờ trên bàn thờ hay bàn thờ anamo gia tiên. Di ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng đều phù hợp. Điều này tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình để lựa chọn di ảnh thờ phù hợp.

Ngai chén thờ trên bàn thờ tủ thờ gia tiên:

 Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trong những dịp Giỗ hay lễ tết, thông thường trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư trên ngai chén thờ sẽ thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Còn kỷỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử. Thông thường cách bày bàn thờ gia tiên ngai chén thờ với số chén là lẻ chứ không dùng chẵn như 3 chén hay 5 chén. Ngai chén thờ thường được các gia đình dùng để đựng chén nước và rượu cúng hoặc một trong hai thứ đó.

Mâm bồng trên bàn thờ gia tiên

Các vật dụng thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Mâm bồng thờ cúng là một vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là mâm bồng dùng để đựng 5 loại quả khác nhau với những ý nghĩa tượng trưng của mỗi loại quả lại khác nhau. 5 loại quả này tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền và gia đình.
Mâm bồng là một trong bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ hay tủ thờ gia tiên của người Việt cùng với Bát hương, đèn dầu. Bát hương là nơi ngự của các vị thần thánh, tổ tiên thì mâm bồng là đồ thờ cúng nơi dâng các lễ vật lên các thần thánh, tổ tiên..
Ngày nay mâm bồng có thể được chế tác bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như các loại mâm bồng thờ cúng bằng nhựa, bằng đồng, bằng gốm sứ. Nhưng đúng với tâm linh văn hóa Việt Nam chúng ta từ xa xưa đến nay thì mâm bồng bằng gốm sứ là truyền thống với giá trị vẫn đang được lưu truyền.
Lọ lộc bình sứ trên bàn thờ gia tiên :
Lọ lộc bình thờ cúng thường được đặt ở bên trái bàn thờ , dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng hai lọ lộc bình đối xứng hai bên trên bàn thờ, tủ thờ gia tiên để cắm cành lộc và cắm hoa.
Trên đây là cách bày bàn thờ gia tiên với đầy đủ các yếu tố cần thiết, bàn thờ tổ tiên đẹp chúc các bạn bày trí bàn thờ gia tiên đầy đủ và đúng phong thủy.
0/5 (0 Reviews)