Ý nghĩa của đôi hạc đồng khi để cạnh bàn thờ gia tiên

Lư hương hay đôi hạc đồng là một trong những đồ vật thường thấy ở bàn thờ của mỗi gia đình. Những đồ dùng thờ cúng này không những có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà còn có vai trò phong thủy rất lớn khi đi cùng bàn thờ hoặc tủ thờ. Vậy bạn đã biết ý nghĩa thực sự của đôi hạc đồng có vai trò gì trong phong thủy khi thường được đặt bên cạnh tủ thờ , bàn thờ gia tiên hay chưa ? Hãy cùng ANAMO chúng tôi tìm hiểu và khám phá vai trò của đôi hạc đồng nhé !

Ý nghĩa của đôi hạc đồng khi để cạnh bàn thờ  

Ý nghĩa của đôi hạc đồng khi để cạnh bàn thờ tủ thờ gia tiên

Theo như truyền thuyết từ xa xưa đã kể lại rằng loài chim hạc luôn được coi là loại chim tiên sống rất thọ, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). Vì thếngười dân Việt Nam chúng ta đời đời sau dùng hạc để chúc phúc trường thọ.Vì chim Hạc là loài đứng đầu trong họ lông vũ, được gọi là ‘nhất phẩm điểu’ có tính cách của một người quân tử, thanh cao. Vì vậy loại chim hạc được đặt trên bàn thờ gia tiên thường ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm.

Đặc điểm nổi bật của đôi hạc trên bàn thờ thông thường

  • Thông thường các đôi hạc trên ban thờ được chế tác thủ công hoàn toàn bằng đồng đỏ khảm bạc nguyên chất.
  • Kiểu dáng, đường nét hoa văn trên đôi hạc thường đi kèm mẫu bàn thờ nhỏ đẹp thường được chắt lọc, tinh xảo, thuần Việt.
  • Các họa tiết trên đôi hạc được thúc nổi trên bề mặt đồng dẻo dai tạo đường nét trơn mềm, dễ lau chùi, không bám bụi.
  • Màu sắc bên trong và bên ngoài của đôi hạc đồng nhất nguyên chất.

Nên đặt đôi hạc ở đâu cạnh bàn thờ

  • Tốt nhất là đặt con hạc ở hướng Nam, vì nó sẽ đem lại nhiều cơ hội tốt.
  • Nếu đặt đôi chim hạc ở hướng Tây sẽ đem lại sự may mắn cho con cái và mọi thành viên sống gia đình của bạn, trong khi hướng Tây Bắc là hướng nên chọn nếu gia đình bạn là tộc trưởng.
  • Đặt hạc ở hướng Đông sẽ có lợi cho con trai và cháu trai.

Đôi hạc đứng trên lưng rùa khác gì hạc thường ?

Hạc luôn luôn được xem như một loài chim quý từ trong tâm thức người dân Việt Nam thời xưa . Hình ảnh Hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên, Hạc cũng là loài vật tượng trưng cho trường thọ,  biểu thị cho khát vọng trường tồn, biểu tượng của may mắn. Còn rùa là loài vật sống ở dưới đất, trong văn hóa Việt Nam, rùa là một linh vật được tôn trọng từ ngàn xưa, nó không đơn thuần là biểu tượng của tuổi thọ, mà còn của sự bảo vệ, che chở, hỗ trợ, sự sang trọng và triển vọng.

Ngoài ra trong Phong Thủy, con rùa đảm bảo cho gia đình có sự liên kết chặt chẽ, lâu bền. Chính vì thế, khi hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương khi ở cạnh ban thờ hoặc tủ thờ.

Ý nghĩa của đôi hạc đồng khi để cạnh bàn thờ tủ thờ gia tiên

Vậy còn đối với lư hương ý nghĩa thực sự của nó là gì, hãy cùng tham khảo bài viết sau của anamo bàn thờ đẹp để tìm hiểu ý nghĩa thực sự của lư hương trong bàn thờ và tủ thờ nhé !

 

0/5 (0 Reviews)