Ý nghĩa của việc thắp nhang 1 3 5 7 trên bàn thờ

Vào những ngày rằm hay mùng một hàng tháng, hay vào các dịp giỗ, Tết, thì hầu hết các gia đình người Việt Nam đều thắp hương (nhang) lên bàn thờ cúng Phật, gia tiên hoặc đến đền, chùa…cầu mong gia đạo yên vui, mạnh khỏe, may mắn…. Thực tế cho thấy, người Việt Nam ta khi thắp nhang thường chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) cho số nén hương dâng lên. Hoặc có thể người ta cũng đốt cả nắm hương chứ không chọn số chẵn (2, 4, 6, 8).

tu-tho-dep

Đây hoàn toàn không phải là hành động mê tín dị đoan, mà là một nét đẹp văn hóa, góp phần bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Vậy ý nghĩa thực sự của việc thắp hương bàn thờ hay trên tủ thờ đẹp chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) có ý nghĩa gì ? Hãy cùng ANAMO đi tìm hiểu ý nghĩa của từng kiểu thắp nhang nhé!

Ý nghĩa việc thắp 3 nén hương trên bàn thờ

  • Ba nén hương theo đạo Phật còn được gọi là Tam Bảo Hương. Cái gọi là Tam Bảo, chính là Phật, Pháp, Tăng, trong đó Pháp chính là kinh Phật, còn Tăng là người xuất gia.
  • Đạo giáo gọi ba nén hương là Tam Thanh Hương, trong đó Tam Thanh chính là Ngọc Thanh: Thiên tôn nguyên thủy, Thượng Thanh: Thiên tôn Linh Bảo, Thái Thanh: Thiên tôn Đạo Đức.
  • Ba nén hương có thể cắm nén hương ở giữa là hưởng chủ, gọi là hương Giáo chủ, hương bên trái gọi là hương Thanh Long, hương bên phải gọi là hương Bạch Hổ.
  • Con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau hơn. Đó có thể là : Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Điều này lý giải vì sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh hương to.
  • Ba nén hương có thể linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

Ý nghĩa việc thắp 1 nén hương trên bàn thờ

Một nén hương còn được gọi là Bình An hương, thường là thờ cúng thần linh trong nhà. Nếu  người thắp hương trên ban tho gia re chỉ cầu người nhà bình an, mọi việc thuận lợi, sáng tối mỗi ngày một nén hương là đủ.

Ý nghĩa việc thắp 5 nén hương trên bàn thờ

Năm nén hương là cách mà các thầy pháp dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.

Năm nén hương được gọi là Thiên Địa Ngũ Hành hương, gọi tắt là Âm Dương Ngũ Hành Hương. Có 2 cách cắm 5 nén hương, thứ nhất là sắp xếp theo năm phương, ở giữa là hương Giáo chủ, trái là hương Thanh Long, phải là hương Bạch Hổ, trước là hương Chu Tước, sau là hương Huyền Vũ.

Cách cắm 5 nén hương thứ hai là xếp theo hình chữ nhất theo chiều ngang, nén thứ nhất là hương Thanh Long, thứ hai là Bạch Hổ, thứ ba là Quan Khẩu, thứ tư là Hộ Pháp, thứ năm là Báo Mã.

Ý nghĩa việc thắp 7 nén hương trên bàn thờ

Bảy nén hương là Bắc Đẩu Thất Tinh hương, lần lượt gọi là Thiên Xu, Ngọc Hoành, Dao Quang ,Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương,. Bảy nén hương dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không đến bất đắc dĩ không nên dùng cách thắp hương với số lượng hương như thế này.

Ngoài ra theo ANAMO tìm hiểu được chúng ta đi đền, chùa chỉ cần thắp 1 nén hương trên mẫu bàn thờ treo đẹp hay bàn thờ Phật tủ đứng thôi là đủ . Cũng theo nhà Phật, không nên dùng nhang giả (nhang điện) cắm vào lư hương.

0/5 (0 Reviews)